Trang trí đón trung thu cho blog/website bằng hình ảnh cành hoa, mặt trăng, lồng đèn và rước đèn Trang trí đón trung thu cho blog/website bằng hình ảnh cành hoa, mặt trăng, lồng đèn và rước đèn Trang trí đón trung thu cho blog/website bằng hình ảnh cành hoa, mặt trăng, lồng đèn và rước đèn

Giá xăng dầu hôm nay (14/11): Thế giới tăng, trong nước giảm

Giá xăng dầu tiếp tục đà leo dốc với dầu Brent hướng mốc 83 USD/thùng, dầu WTI đang từng bước tiến tới mức giá 79 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng hơn 1% sau khi báo cáo thị trường hằng tháng của OPEC làm giảm bớt lo lắng về nhu cầu suy yếu và cuộc điều tra của Mỹ về nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.

Giá xăng dầu hôm nay (14-11): Dần lấy lại những mất mát
Giá dầu đã lấy lại đà tăng sau báo cáo hằng tháng của OPEC. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,09 USD, tương đương 1,3%, lên mức 82,52 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 1,09 USD, tương đương 1,4%, lên mức 78,26 USD/thùng.

Theo Reuters, trong báo cáo hằng tháng của mình, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ và cho rằng giá dầu giảm là do lỗi của các nhà đầu cơ.

OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2023 lên 2,46 triệu thùng/ngày, tăng 20.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC nhận thấy nhu cầu năm 2024 tăng 2,25 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với dự báo của tháng trước.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận xét “báo cáo thị trường dầu hằng tháng của OPEC dường như đẩy lùi những lo ngại về nhu cầu”. Nhà phân tích này cũng cho biết, báo cáo còn đề cập đến tâm lý tiêu cực bị thổi phồng quá mức xung quanh nhu cầu của Trung Quốc trong khi nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm nay và giữ nguyên dự báo này trong năm tới.

Giá dầu đã tăng sau khi giảm nhẹ ở phần lớn thời gian của phiên giao dịch, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, là bởi các báo cáo về việc Bộ Tài chính Mỹ hạn chế xuất khẩu dầu của Nga.

Reuters trích một nguồn tin cho biết, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thông báo tới các công ty quản lý tàu về thông tin 100 tàu mà họ nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga.

Tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của nước này trong năm sẽ tăng ít hơn so với dự kiến và nhu cầu sẽ giảm. Ngày 13-11, EIA dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 12.

Dữ liệu kinh tế yếu từ nhà nhập khẩu dầu thô số 1 Trung Quốc được đưa ra vào tuần trước cũng làm dấy lên lo ngại về nhu cầu chững lại. Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc yêu cầu nguồn cung cho tháng 12 thấp hơn từ Saudi Arabia, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, giá dầu có thể đã tìm thấy đáy sau khi giảm khoảng 4% vào tuần trước và ghi nhận chuỗi giảm ba tuần liên tiếp kể từ tháng 5, nhà phân tích tại City Index Fawad Razaqzada nhận xét.

Giá xăng dầu hôm nay (14-11): Dần lấy lại những mất mát
Giá dầu tuần này liệu có thể cắt đứt chuỗi giảm của ba tuần trước đó? Ảnh minh họa: Reuters

Nhà phân tích Razaqzada cho biết: “Do giá dầu đã suy yếu trong vài tuần qua, Saudi Arabia và Nga có thể sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện trong năm tới. Điều này sẽ hạn chế khả năng lao dốc của giá dầu”.

Tuần trước, cả Saudi Arabia và Nga đã xác nhận sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1,3 triệu thùng/ngày đến cuối năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-11 cụ thể như sau:

  • Xăng E5 RON 92 không quá 22.274 đồng/lít.

  • Xăng RON 95 không quá 23.530 đồng/lít.

  • Dầu diesel không quá 20.888 đồng/lít.

  • Dầu hỏa không quá 21.512 đồng/lít.

  • Dầu mazut không quá 15.623 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều 13-11 với giá xăng giảm cao nhất là 399 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 617-1.052 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Nguồn: Báo Quân đội Nhân dân

Trả lời